Home DU LỊCH Hồ bong bóng băng kỳ lạ ở Canada

Hồ bong bóng băng kỳ lạ ở Canada

14 min read
0
0
165

Hồ bong bóng băng kỳ lạ ở Canada

Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 1
Dưới chân dãy Rockies của Canada, hồ Abraham trải dài khoảng 33 km, nằm giữa đồng bằng Kootenay và thị trấn Nordegg. Ảnh: Getty.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 2
Con đường duy nhất trong mùa đông dẫn đến hồ nước nhân tạo này là đi xuyên qua đường cao tốc David Thompson, được đặt theo tên nhà thám hiểm dũng cảm đã vẽ bản đồ cho phần lớn miền tây Canada. Ảnh: Daniel Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 3
Tại đây, nhiệt độ ngoài trời dưới mức đóng băng. Những cơn gió băng giá có thể khiến những du khách chịu lạnh giỏi nhất phải rùng mình. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho những người kiên trì hoàn toàn xứng đáng. Du khách ghé thăm nơi đây có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của những đỉnh núi thuộc hai công viên quốc gia Banff và Jasper cùng hiện tượng tự nhiên bí ẩn trong hồ. Ảnh: Danie Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 4
Vào những tháng mùa đông, nhiệt độ quanh hồ Abraham có thể xuống mức rất thấp. Tốc độ gió có thể đạt đến 48 km/h. Luồng gió băng giá di chuyển liên tục khiến lớp băng trên mặt hồ trong suốt, tựa tấm kính trên cửa sổ để du khách ngắm nhìn cảnh tượng siêu thực ẩn bên dưới: hàng nghìn bong bóng methane đóng băng. Ảnh: Getty.

Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 5
Giống nhiều hồ khác trên thế giới, hồ Abraham thải ra khí methane quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa đông, quá trình sinh học này có thể tạo ra hiện tượng thị giác tuyệt đẹp. Khi vi khuẩn dưới đáy hồ tiêu hóa các chất hữu cơ tan rữa, chúng thải ra lượng lớn khí methane, tạo thành bong bóng và nổi lên trên mặt hồ. Ảnh: Daniel Kavanagh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 6
Khi gặp nhiệt độ lạnh hơn trên mặt hồ, chúng đóng băng thành những cột bong bóng tròn màu sữa và phát sáng. Nhờ tình trạng mặt băng luôn trong suốt, hồ Abraham trở thành điểm đến nổi tiếng cho những người ưa thích chụp ảnh. Ảnh: BBC.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 7
Đằng sau vẻ quyến rũ, bong bóng băng ẩn chứa bí mật đáng ngại. Ngoài tính chất dễ cháy, khí methane là loại khí nhà kính mạnh, tích nhiệt hiệu quả gấp 25 lần so với khí CO2 trong khoảng thời gian 100 năm. Nếu nồng độ khí methane tiếp tục tăng, nhiệt độ Trái Đất sẽ nóng lên. Ảnh: Daniel Kavanagh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 8
Scott Zolkos, nghiên cứu sinh tại Đại học Alberta, đang tìm hiểu về ảnh hưởng của việc tan băng vĩnh cửu trên nước ngọt. Hiện tượng này có thể làm gia tăng lượng khí methane trong bầu khí quyển của Trái Đất. Dù hồ Abraham không nằm trong vùng băng vĩnh cửu, việc đo lượng khí methane dưới mặt hồ có thể giúp người ta hiểu thêm về chuyện hồ nước có thể ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu thế nào. Ảnh: Daniel Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 9
Đối với Zolkos, môi trường thanh bình quanh hồ là bối cảnh hoàn hảo để anh tiến hành nghiên cứu. “Một trong những điều thú vị của khoa học là cánh cửa luôn rộng mở để bạn tìm kiếm những điều thú vị và bất ngờ”, Zolkos chia sẻ. Ảnh: Daniel Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 10
Những vết nứt trên băng là nơi khí methane thoát ra và bay vào khí quyển. Ngoài sự hình thành bong bóng khí methane đóng băng khiến du khách hào hứng, mặt hồ cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: Daniel Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 11
Khi Alan Ernst và vợ của ông, Madeline, tìm nơi định cư ở dãy Rockies, họ tới hồ Abraham và lập tức quyết định gắn bó với nơi này. Hai vợ chồng xây một khu nghỉ dưỡng sinh thái nhỏ, nép mình bên bờ hồ. Khu vực này trở thành điểm đến ưa thích của những nhiếp ảnh gia muốn chụp ảnh bong bóng methane vào mùa đông. Ảnh: Daniel Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 12
Ernst luôn bị thu hút bởi những đỉnh núi, nơi gần giống với quê nhà của ông tại Đông Âu. Họ cùng nhau trải qua 19 năm sống cách xa tiện nghi của thế giới hiện đại và cảm thấy thích cuộc sống như vậy. Thỉnh thoảng, Ernst mang máy ảnh ra và khám phá khu vực xung quanh. Ảnh: Daniel Kavanaugh.
Ho bong bong bang ky la o Canada hinh anh 13
“Tôi luôn mang điều gì đó mới lạ mỗi khi về nhà, nhưng hiếm khi tôi định sẵn là sẽ làm gì trước khi ra ngoài. Tôi chỉ lang thang cho đến khi tìm thấy thứ gì khiến tôi thích thú”, ông nói. Ảnh: Daniel Kavanaugh.

Những khu trượt tuyết trong nhà ấn tượng nhất thế giới

Bạn đam mê môn thể thao trượt tuyết, nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện. Các khu trượt tuyết dưới đây sẽ giúp bạn biến ước mơ của mình thành hiện thực bất cứ khi nào.

Thác Niagara khác lạ nhìn từ hai phía Mỹ và Canada

Hành trình của phượt thủ xe máy xuyên lục địa Trần Đặng Đăng Khoa khác biệt và đáng nhớ hơn khi tận hưởng trải nghiệm ngắm thác Niagara nổi tiếng từ hai phía Mỹ và Canada.

Load More Related Articles
Load More By trinhntm
Load More In DU LỊCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Quảng Trị trồng hoa dã quỳ dọc 60 km đường Hồ Chí Minh

Đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn từ nga ba Khe Sanh vào đến xã Hướng Lập sẽ được trồng hoa…